Hành trình hackathon đã đến chặng đường cuối cùng, cũng là chặng đường đầy cam go nhất. Vòng thi chung kết diễn ra offline. Theo quy định cuộc thi thì bên cạnh các hoạt động bên ngoài cuộc thi thì ở đây chúng ta sẽ làm việc 24h trong không gian ban tổ chức sắp xếp để hoàn thành sản phẩm như đã thi ý tưởng ở vòng trước (Theo cách gọi của Ban tổ chức là ngày hackathon).

Trước khi bước vào 24h thi chúng tôi được thăm quan công ty Oraichain, phải nói rằng công ty đã để lại một ấn tượng tuyệt vời cho mình. Tuyệt vời từ cách bố trí không gian cho đến cơ sở vật chất, cũng như văn hóa công ty. Và khoảng thời gian này cũng là khoảng thời gian để mình thư giãn đầu óc, thực sự thì tối hôm trước mình chỉ ngủ được đâu đó khoảng 3-4 tiếng vì lo tranh thủ tìm hiểu về công nghệ phục vụ cho cuộc thi.

Cuộc thi bắt đầu

Đúng 12h trưa ngày 11/6/2022, ngày hackathon chính thức bắt đầu. Các đội thi tham gia cuộc thi tất bật trong sự chuẩn bị để setup máy tính phục vụ cho cuộc thi. Thì đội thi mình chọn làm một giấc ngủ trưa ngắn, thực ra đây là một quyết định mang tính chiến thực do:

  • Bọn mình đa số là dân văn phòng, đã quen việc ngủ/nghỉ trưa, dù không nhiều thì tối thiểu cũng được 30 phút nếu không buổi chiều sẽ khó tập trung, thậm chí là đau đầu.
  • Do đa số bọn mình dùng laptop và máy dòng gaming hoặc pin máy tính đã rất là chai rồi nên nếu không có sạc sẽ rất nhanh sập nguồn. Nhưng do không đem theo ổ cắm phù hợp và phải đợi ban tổ chức hỗ trợ tìm các ổ cắm, dây điện phù hợp nên trong khoảng thời gian đó bọn mình không thể làm gì.

Chính vì vậy, không lý do gì không làm một giấc ngủ nho nhỏ để chuẩn bị cho 24h máu lửa.

Đội thi duy nhất trong các đội tham gia cuộc thi đi ngủ ngay từ lúc bắt đầu.

Sau một giấc ngủ ngắn và đã có đầy đủ ổ cắm, dây điện để làm việc, bọn mình bắt đầu lên kế hoạch và phân chia công việc. Mỗi người sẽ phụ trách một phần việc như đã quyết định từ trước và bắt đầu làm việc. Do địa điểm tổ chức lập trình và địa điểm thi trình bày sản phẩm khác nhau, nên bọn mình sợ việc kết nối và chia sẻ các dịch vụ qua mạng LAN sẽ gặp nhiều vấn đề. Chính vì vậy, bọn mình đã triển khai các dịch vụ liên quan lên VPS để thuận lợi quá trình kết nối, cũng như việc SSH vào các VPS trên sẽ dễ dàng sửa các phần code có vấn đề hơn. Trong ngày hôm đó, bọn mình đã triển khai xong phần API của dịch vụ AI, API liên quan đến việc lưu trữ trên blockchain và tích hợp vào website (Các API được viết bằng NodeJS và Python, triển khai và chạy ngầm trên VPS chạy Ubuntu thông qua systemdpm2). Việc triển khai theo dạng API đã giúp cho tích hợp vào website sử dụng ASP.NET thuận tiện hơn, cũng như dễ dàng hơn trong việc sửa lỗi.

Ngày thứ hai

Cả đội đều đợi qua mốc 00h00 để chờ kết quả vòng thi bình chọn. Và tới mốc thời gian đó, theo cách tính điểm của ban tổ chức đặt ra thì đội mình đã có điểm số cao nhất. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng phải đợi đến ngày hôm sau.

Về phần AI Oracle, đến lúc 00h15 sáng ngày 12/06 thì mình vẫn đang gặp lỗi ở phần smart contract và phần code tương tác với nó. Mặc dù được ban tổ chức cuộc thi hỗ trợ rất nhiệt tình nhưng vẫn bị lỗi. Và sự thật là sau nửa ngày làm việc căng thẳng thì đầu óc cũng không còn đủ minh mẫn để tìm ra lỗi ở đâu, nên quyết định đi ngủ và sáng mai tính tiếp (một quyết định liều lĩnh). Tuy nhiên, do vừa lo code chưa chạy được nên không ngủ được, cũng do nạp hơi nhiều cà phê miễn phí từ ban tổ chức, cũng như chỗ lạ ngủ không quen. Nên nằm được một lúc lại dậy mò mẫm tìm nguyên nhân, mãi đến 1h46 thì tìm được bugs ở đâu, nhưng bugs này thì phải đợi ban tổ chức hỗ trợ mới sửa được. Lúc này thì danh chính ngôn thuận đi ngủ được rồi, nhưng vẫn do quen nhịp sinh học nên 5h sáng đã dậy rồi, và đội thi cũng bị làm động nên cũng thức dậy hết. Lúc này mình chú ý quanh mới thấy nhiều đội thi lúc tối thức khuya hơn bọn mình đã đi ngủ. Trong những lần hackathon trước có những lần bọn mình cũng đã phải thức nguyên đêm để code, trong vài trường hợp có hiệu quả, còn đa số thì kết quả không cao. Do ngày hôm sau làm việc hơi bị kém hiệu quả, nên lần này làm liều nghỉ ngơi đủ giấc, hy vọng kết quả sẽ ổn hơn.

Sau khi Ban tổ chức thì đến lúc 8h46 phần API để tương tác dịch vụ AI Oracle của bên mình đã hoàn thiện, và bạn làm web tiến hành tích hợp vào website. Trong khi đó các thành viên khác đang tiến hành chỉnh sửa và hoàn thiện slide báo cáo sản phẩm, xây dựng kịch bản thuyết trình. Đến 12h ngày 12/6 thì sản phẩm đội mình đã hoàn thiện, slide còn thiếu ghép video demo vào mà thôi. Bọn mình ăn trưa tại khách sạn do ban tổ chức sắp xếp để nghỉ ngơi và đến 2h là các đội thi bắt đầu thuyết trình sản phẩm. Theo bốc thăm thì đội mình thuyết trình lượt thứ 2, nghĩa là đâu đó khoảng 2h15 là phải thuyết trình. Nên bọn mình chỉ nghỉ ngơi được đâu đó khoảng 15-20p, lúc lên địa điểm thuyết trình đầu óc vẫn chưa thực sự tỉnh táo, và tranh thủ đội đầu tiên thuyết trình, bọn mình ghép video và slide. Như vậy là sẵn sàng chiến đấu.

Mình may mắn được các thành viên trong đội tin tưởng và giao trọng trách thuyết trình chính (vì tất cả các thành viên đều chuyên một mảng, nên đến mảng nào người đó sẽ tham gia thuyết trình để đảm bảo đúng, chính xác nhất). Tiếc mục của bọn mình có vẻ nhận được sự quan tâm rất nhiều từ phía ban giám khảo, và được ban giám khảo đặt ra những câu hỏi và những vấn đề rất có giá trị để hoàn thiện và phát triển sản phẩm trong tương lai.

Sau tiếc mục thuyết trình mà anh em trong đội mình đánh giá là rất thành công, mặc dầu rất muốn ở lại để xem các đội khác thi như thế nào để học hỏi. Nhưng lúc đó bọn mình dường như ai cũng sập nguồn nên quyết định về khách sạn nghỉ ngơi, đợi Chương trình Gala tổng kết và trao giải Cuộc thi Oraichain Hackathon năm 2022 để biết kết quả cuộc thi.

Quả ngọt

May mắn đã mỉm cười với đội bọn mình, nỗ lực đã được đền đáp, bọn mình đạt hai giải: Giải bình chọn và Giải nhất chung cuộc. Thật sự bọn mình đã vỡ òa, mọi thứ đã vượt qua cả sự kì vọng của bọn mình. Và đặt biệt hơn, ban tổ chức đã giới thiệu đội bọn mình một cách rất ngắn gọn.

ĐỘI NHẤT: 1877 (Những chàng trai công tác trong ngành công an, quận đội đến từ Hà Nội và Quảng Nam)

Ban Tổ chức cuộc thi Oraichain Hackathon

Tuy rằng hành trình hackathon đã kết thúc ở đây nhưng nó ra những cuộc hành trình mới. Cảm ơn cuộc thi và các đồng đội của mình để mình biết rằng, mình vẫn còn kém nhiều lắm và sức mạnh của sự đoàn kết, của những mảnh ghép. Và điều cuối cùng mình muốn nói là

BỮA TIỆC ĐÊM GALA RẤT NGON Ạ