NFT – Tiềm năng hay xu hướng nhất thời

Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về:

 • NFT là gì?
 • Có những loại NFT nào?
 • Ứng dụng và tiềm năng của NFT.
 • Tiếp cận NFT theo khía cạnh kỹ thuật.

1. NFT là gì?

Mình xin dẫn lại một bài viết từ VNEXPRESS.VN

NFT viết tắt của Non-Fungible Token. Trong đó “fungible” thường được dùng trong lĩnh vực kinh tế, có nghĩa là các đơn vị riêng lẻ của một tài sản có thể thay thế cho nhau và về cơ bản, không thể phân biệt được với nhau. Ví dụ, hai tờ 5 USD hoàn toàn có thể hoán đổi với một tờ 10 USD và một tờ 10 USD lại có thể đổi với bất kỳ tờ 10 USD nào khác. Tương tự khi mua Bitcoin, người chơi không quan tâm mình nhận được đồng nào mà chỉ nhắm đến giá trị của nó. Đây là đặc điểm bắt buộc với một tài sản hoạt động như một phương tiện trao đổi.

Ngược lại với “fungible” là “non-fungible” – khi mỗi đơn vị của tài sản khác biệt với tất cả đơn vị khác và không thể thay thế cho nhau. NFT về cơ bản là một chứng chỉ xác thực kỹ thuật số không thể sao chép. Nó được lưu trữ trong một blockchain và được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các loại hàng hóa điện tử. Nhờ vào bản chất an toàn của công nghệ blockchain, hồ sơ về quyền sở hữu luôn có sẵn, không thể được sửa đổi và đảm bảo rằng chỉ có một chủ sở hữu tại một thời điểm.

Đồng thời, bạn nên tham khảo thêm bài từ trang gomoney.vn

NFT (Non-Fungible Token) là một loại token mã hóa trên blockchain đại diện cho một tài sản duy nhất, không có giá trị thay thế lẫn nhau. 

Để hiểu hết định nghĩa NFT là gì, cùng bóc tách từng từ ngữ trong khái niệm:

 • Fungible: có giá trị thay thế lẫn nhau, trao đổi tương đương nhau

Ví dụ: 2 tờ 50 000 VND có thể hoán đổi với 1 tờ 100 000 VND

 • Non – Fungible: không thể thay thế lẫn nhau, tính độc nhất
 • Token: được hiểu như là một tiện ích mã hóa. Cơ chế hoạt động của chúng là tệp tin ( hình ảnh, âm nhạc, dữ liệu…) được mã hóa trên nền tảng công nghệ Blockchain. Token NFT có thể tìm thấy ở nhiều nền tảng blockchain khác nhau, nhưng hiện tại chủ yếu được tạo ra và sử dụng trên blockchain của Ethereum 

Như vậy, tóm lại NFT là một ứng dụng của blockchain, mang tính định danh và duy nhất để đại diện cho một tài sản duy nhất, được triển khai trên nhiều nền tảng blockchain khác nhau.

Thực ra, ý tưởng về NFT không phải là mới. Nhiều dự án trước khi NFT ra mắt và được công nhận đã mang sắc thái và hình hài của NFT. Như những mô hình chứng minh quyền sử dụng đất bằng smart contract trên nền tảng Ethereum, hoặc lưu trữ các loại văn bằng chứng chỉ trên blockchain. Nhưng các dự án này thường dừng ở mức ở mức độ PoC hoặc độ phổ biến không lớn. Mãi cho đến năm 2017, khoảng thời gian nhiều người biết đến NFT nhờ vào game nuôi mèo ảo CryptoKitties, cho phép người chơi nuôi, giao dịch mèo ảo bằng đồng Ether.

Dạo gần đây, NFT được quan tâm nhiều nhờ các phi vụ:

 • Mã nguồn của World Wide Web (mạng lưới toàn cầu) thuộc về nhà khoa học máy tính người Anh Tim Berners-Lee đã được bán với giá 5,4 triệu USD theo phiên bản NFT.
 • Dự án game của Axie Infinity Shard với giá trị vốn hóa hơn 2 tỷ đô, và được truyền thông đồn thổi CEO – Founder là tỷ phú đô la 30 tuổi của Việt Nam

2. Phân loại NFT

Hiện tại, theo cá nhân mình nghĩ thì có thể chia NFT thành 3 dạng khác nhau:

 • NFT thuần túy dưới dạng các token: thường được ứng dụng như các vật phẩm trong các trò chơi điện tử
 • NFT gắn liền với tác phẩm, sản phẩm kỹ thuật số: NFT về mã nguồn World wide web,…
 • NFT gắn liền với tài sản hữu hình: NFT gắn liền với tranh, tác phẩm nghệ thuật ngoài thực tế, được xem như chứng nhận sở hữu về tác phẩm đó

3. Ứng dụng và tiềm năng

Dựa trên phân loại thì có thể hình dung về ứng dụng của NFT. Câu chuyện mua vật phẩm trong game như một sự khẳng định vị thế và tính duy nhất của vật phẩm cũng như độ hiếm của nó thì càng thể hiện giá trị của vật phẩm đó. Nhưng liệu sẽ như thế nào nếu nhà phát hành lại tiếp tục phát hành vật phẩm đó, rõ ràng là không công bằng và người chơi cần kiểm tra được tính chân thật của dữ liệu đó. Hoặc người dùng có thể tạo ra các vật phẩm độc nhất vô nhị, như trò chơi CryptoKitties. Đồng thời, sự tồn tại vĩnh viễn cũng là thứ được nhiều người dùng quan tâm, kể cả khi công ty tạo ra trò chơi này đóng cửa. Hãy tưởng tượng bạn mua một vật phẩm trong game Võ Lâm với giá cả trăm triệu, nhưng rồi một ngày game đóng cửa, và bạn dường như mất trắng số tiền đó. Tất nhiên về lý thuyết chung là vậy, còn cách ứng dụng và kinh doanh, phổ biến trò chơi lại là vấn đề khác.

Tiếp theo về NFT gắn liền với tài sản số. Tương tự như ứng dụng trong game, nhưng khác cái là NFT này sẽ liên kết đến một tài sản số như mã nguồn, một bài viết, một tweet. Vậy tại sao nó lại có giá trị? Có thể xem như là một dạng chủ sở hữu hoặc sưu tầm. Việc giữ NFT của WWW sẽ được công nhận như bạn đang sở hữu mã nguồn này, và người khác có thể kiểm chứng. Quá trình chuyển nhượng, trao đổi cũng được công khai hóa. Dạng này và tài sản hữu hình khá giống nhau. Đó là NFT sẽ kèm với một thứ “có giá trị”, như một dạng chứng nhận.

Từ ứng dụng có thể thấy được tiềm năng của NFT nhưng bên cạnh đó cũng gặp nhiều vấn đề:

 • Khung pháp lý hỗ trợ
 • Các NFT không được kiểm chứng
 • Nhiều network blockchain khác nhau

Như vậy, giai đoạn này, NFT khó phổ biến đến mọi người mà chủ yếu dành cho những người có kiến thức cơ bản về mặt kỹ thuật.

4. Tiếp cận NFT theo khía cạnh kỹ thuật

Nếu như ERC-20 giúp bùng nổ về các loại tiền mã hóa thì ERC-721 tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển của NFT. Nếu là dân kỹ thuật, muốn làm chủ về NFT thì nên tìm hiểu về ERC-721, nếu bạn ngại tìm hiểu sẽ có một series hướng dẫn lập trình NFT theo chuẩn ERC-721 trên blog này.

Trong bài viết đó sẽ hướng dẫn cụ thể từ các công cụ cho đến cách thức triển khai.

THAY LỜI KẾT

Với một thằng không có số, không có tuổi như mình thì mọi thứ vẫn chỉ là kiến thức suông. Nên mình xin dẫn chứng hai video bạn nên xem để có cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi…

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.