Nhìn lại 2022 – Thay lời cảm ơn

Cảm ơn những điều tốt đẹp năm 2022

Dù rằng năm 2022 có cả sóng gió lẫn bình yên, có những thành công nhất định và cũng không thiếu những thất bại. Nhưng mình vô cùng biết ơn những con người mình may mắn được gặp gỡ và làm việc chung, những cơ hội mình được tạo điều kiện để phát triển bản thân và sự nghiệp.

Năm 2022 là một năm mình đối diện với những khủng hoảng lớn của bản thân, khi dần dần nhận ra rằng kiến thức, tài chính của bản thân đang bị tụt hậu dần so với mặt bằng chung và điều đáng sợ nhất là mình đang không còn tinh thần “TỰ HỌC” như thời sinh viên (học viên). Mọi thứ dần trở tồi tệ thì thời gian mình dành cho Youtube, Facebook nhiều hơn thời gian mình dành cho việc nâng cao kiến thức của bản thân. Mình quá mãi mê và sa đà vào những thứ không đúng mũi nhọn và đưa ra yêu cầu rằng bản thân phải làm được nhiều việc, đặc biệt là có thể áp dụng kiến thức của bản thân vào phục vụ công việc hiện tại. Chính vì vậy, tại thời điểm khi những kiến thức của bản thân mình không đúng và đủ để phục vụ công việc, bản thân dần dần mất niềm tin vào chính mình, nghi ngờ bản thân, nghi ngờ những định hướng và con đường bản thân đã chọn.

Rất may mắn, trong giữa năm 2022 mình có cơ hội tham gia lại một sân chơi mà đã mấy năm rồi mình không có cơ hội tham gia “HACKATHON“. Khi tham gia hackathon, bản thân mình thấy rằng có những kiến thức, kỹ năng mình nghĩ là vô dụng nhưng thực chất là do mình chưa biết cách ứng dụng nó vào trường hợp hợp lý mà thôi. Và khi tham gia hackathon, để cảm thấy mình vẫn còn trẻ lắm, con đường sự nghiệp coder còn dài, sao lại dừng lại sớm như vậy. Hackathon cũng mở ra cho mình cơ hội để được làm việc chung và học hỏi nhiều điều về kỹ thuật và phi kỹ thuật, cũng như những con đường mình có thể đi song song và bổ trợ cho con đường sự nghiệp hiện tại của mình.

Nếu hackathon cho mình sự tự tin, niềm tin chiến thắng thì CTF là thứ kéo mình về với thực tại. Mình vẫn nhớ mãi cảm giác bất lực không tên khi nhìn điểm số các đội tăng dần còn phe mình dậm chân tại chỗ. Sau thất bại lần đấy, mình nghĩ rằng mình sẽ cố gắng để sang năm tìm cơ hội phục thù. Nhưng rồi, lúc bình tâm suy nghĩ lại, thì đây thực sự không phải mảng mình theo đuổi lâu nay và cũng không phải là mảng thế mạnh của mình. Và đó cũng là lúc mình dần dần nhận ra một chân lý, “bạn không thể làm được mọi thứ”, năng lực, thời gian, tiềm năng của mỗi người có hạn, chính vì vậy bản thân không nên quá tham lam.

Thực sự mà nói, 2022 là một năm mình may mắn được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, trải qua nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Mình xin cảm ơn mọi mối nhân duyên, những cơ hội mình đã được trao để hoàn thiện bản thân hơn. Dẫu vậy, với tính kỷ luật bản thân còn quá kém, 2022 vẫn còn đó những tiếc nuối để biết rằng bản thân còn phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *