Tự học blockchain – Hành trình bắt đầu từ con số 0

Cách đây tầm 2 tuần, có một đứa em khoá dưới ở trường Đại học của mình hỏi xin tài liệu về blockchain nhưng mình không trả lời được. Thường thì mình chỉ có thể trả lời chung chung kiểu như thử tra Google, tắc ở đâu thì tra Google ở đó. Nhưng nhìn chung giai đoạn bắt đầu một cái gì đó thường rất khó, và rất dễ nản, nên việc mình tư vấn như kia thật sự là hơi thiếu lương tâm. Chính vì vậy, trong quản thời gian chưa có việc làm này, mình muốn viết một bài chi tiết về cách tiếp cận và tìm hiểu về blockchain. Và tất nhiên bài viết này vẫn theo tiêu chí dám chia sẻ mọi thứ mình biết, mình tìm hiểu được, dù đúng hay sai nhưng hãy mạnh dạn chia sẻ, người đọc hãy đóng góp ý kiến cũng như kiểm chứng tính chính xác của vấn đề.

A. GIỚI THIỆU

I. Trước khi học về blockchain:

Trước khi học một thứ gì đó thì theo quan điểm của mình là tuyệt đối không được thần thánh hoá bất cứ thứ gì cả, kể cả công nghệ. Tại sao lại như vậy, vì một khi đã thần thánh hoá, sẽ mù quáng, nhìn đâu cũng thấy ứng dụng của công nghệ đó, dù nó có hợp lý hay không. Vì vậy, quan điểm cá nhân của mình, khi học hay tìm hiểu một công nghệ hay một thứ gì đó hay ho đều nên giữ cho mình cái nhìn khách quan, trung thực. Đây là về mặt tư tưởng và tâm thế khi nhập cuộc.

Còn về mặt kỹ thuật, khi muốn học về blockchain thì có cần trang bị kiến thức nền tảng nào không? Vậy phải xem xét xuất phát điểm và mục tiêu của bạn là gì nữa, xuất phát điểm là bạn đã có những kiến thức liên quan gì rồi, còn về mục tiệu là thứ bạn muốn đạt được sau khi tìm hiểu. Mình từng được có cơ hội học thử một môn trong khóa blockchain của Funix, có các bạn non-it tham gia học. Mặc dù các bạn đó rất cố gắng nhưng đều không theo đuổi đến cùng được. Vì khóa học đó miễn phí (nên không có áp lực và sự hối tiếc nhiều khi bỏ cuộc) đồng thời vì lượng kiến thức phải thu nạp quá nhiều, nó không chỉ là blockchain mà còn các kiến thức cơ bản khác. Mình nghĩ một phần nữa là do định hướng và mục tiêu khác nhau giữa dân kỹ thuật và dân kinh doanh, kinh tế khi tiếp cận blockchain.

Tóm lại: trước khi học nên xác định tốt về mặt tư tưởng, kiến thức liên quan cũng như sự định hướng của bản thân. Series bài viết này dành cho ai nghiêm túc nghiên cứu về blockchain, muốn hiểu sâu về mặt kỹ thuật của nó, nên sẽ nặng về mặt kiến thức và phù hợp với dân IT hơn.

II. Chuẩn bị

  • Máy tính cấu hình tối thiểu 8Gb RAM, CPU 4 nhân, ổ cứng trống tối thiểu 50Gb. Ưu tiên sử dụng Ubuntu.
  • Kết nối Internet, kỹ năng Google
  • Biết lập trình và sử dụng Linux cơ bản là một lợi thế

III. Mục tiêu series

(Mục tiêu này có tham chiếu tới khóa học blockchain cơ bản của Funix)

  • Giải thích ba đặc điểm cơ bản xác định một blockchain bằng cách sử dụng bitcoin blockchain (và ethereum)
  • Thảo luận về các tính năng quan trọng của ethereum blockchain được sử dụng làm tham chiếu triển khai trong nhiều blockchain mới hơn.
  • Hiểu về cách xây dựng niềm tin trên blockchain
  • Sử dụng Metamask, Ganache và Smart Contract.

IV. Cách thực hiện:

  • Kết hợp giữa các bài thực hành và lý thuyết
  • Sử dụng các nguồn tài nguyên của Coursera và các nguồn tài nguyên mở khác

B. NHẬP MÔN

I. Cài đặt Ubuntu song song với Windows

Lý do tại sao lại phải cài Ubuntu song song với Windows? Xin chú ý rằng bài viết này mang kinh nghiệm cá nhân là chính nên có thể cách tiếp cận này không phù hợp với bạn. Về cơ bản, chúng ta vẫn có thể học blockchain bằng máy tính sử dụng Windows hoặc sử dụng Ubuntu bằng máy ảo. Nhưng mình ưu tiên dùng Ubuntu khi lập trình hơn, đặc biệt chạy các source code liên quan blockchain thì Ubuntu là một lựa chọn tuyệt vời. Đồng thời, việc cài dual sẽ tận dụng tối đa sức mạnh của phần cứng máy tính.

Các bạn có thể tham khảo về Ubuntu trong bài viết cũ của mình.

II. Hiểu về các định nghĩa

Các bạn hãy tham khảo lại bài viết này của mình để biết sơ bộ về các khái niệm blockchain

C. TẠM KẾT

Trong bài viết này không có nhiều kiến thức nhưng nếu bạn thấy không nhiều kiến thức như này mà đã chán nản thì thực sự bạn có thể không phù hợp với bộ môn công nghệ này. Bài viết không nhiều, khối lượng kiến thức không lớn. Đa phần là dẫn link bài viết cũ và không mang hàm lượng tri thức gì. Nhưng mình nghĩ sẽ cho bạn một sự thử thách nho nhỏ để xem bạn có đủ độ quyết tâm để học hay không. Hay chỉ muốn đú theo trend mà thôi. Xin cảm ơn.

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *