Tự học lập trình web với Laravel, Vue và Tailwind CSS [2] : Sơ bộ về HTML, CSS và JS

Như trong bài viết trước mìnhd đã đề cập, đây sẽ là nhật ký lại quá trình mình học lập trình web. Tuy nặng về tính kỹ thuật nhưng mình sẽ phấn đấu làm sao dù là người chưa học gì về web đọc qua cũng sẽ hiểu, nếu đọc qua không hiểu thì đọc lại vài lần cũng hiểu.

I. HTML, CSS và JS là gì?

Mình hi vọng mọi người đang đọc bài viết này bằng máy tính, vì nếu đọc bằng điện thoại thì việc tiếp theo đây có thể khiến bạn khó chịu.

Các bạn hãy mở thêm 1 tab trên trình duyệt, vào trang Google.com và gõ thử từ khóa “HTML, CSS, JS là gì?”

Kết quả tìm kiếm sẽ như thế này

Và việc tiếp theo bạn cần làm là đọc từ 5-10 cái kết quả đã ra đó. Mình thử vào trang https://nordiccoder.com/blog/cach-thuc-hoat-dong-cua-html-css-va-javascript thì thấy nội dung viết rất đầy đủ, có ví dụ minh họa.

Lúc này có thể các bạn sẽ nghĩ “Có hết trên mạng thì cần quái gì bài này, toàn dẫn link với bảo Google thì có nội dung gì là của mình đâu”. Sự thật đúng là như vậy, vì có nhiều thứ người ta đã làm quá tốt. Mình tận dụng lại nhưng vẫn tôn trọng tác quyền nên dẫn link sẽ hay hơn là copy và dán vào bài của mình.

Sau khi đọc xong 5-10 bài viết đó, thì mình nghĩ rằng các bạn đã hiểu sơ bộ HTML, JS và CSS là gì rồi. Để hiểu rõ hơn thì mình sẽ lên Youtube tìm một vài video với nội dung tương tự là được.

Trước mình có mua 2 cuốn sách như trên nhưng sự thật là nó không giúp nhiều mình trong quá trình học lập trình. Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi, đặc biệt trong giới dev thì có nhiều cao thủ và có nhiều video miễn phí rất hay.

II. Học HTML, JS, CSS qua tài nguyên miễn phí

Mình rất tệ về khoảng Tiếng Anh nhưng vẫn thích xem các video dạy lập trình bằng Tiếng Anh, bật phụ đề lên và nhìn theo họ làm, và làm theo. Các bạn đừng hy vọng việc này sẽ giúp vừa học Tiếng Anh vừa học lập trình giỏi. Cơ bản cũng phải cố thôi. Nhiều bác dev trên này nói dễ nghe nhưng gặp các anh Ấn Độ thì tiếng Anh phải nói là khủng khiếp.

Lựa chọn học lập trình qua Youtube là một lựa chọn không tồi tý nào. Tuy nhiên phải tìm được kênh hay. Mình thấy nhiều người học về lập trình frontend giới thiệu kênh này https://www.youtube.com/channel/UCNSCWwgW-rwmoE3Yc4WmJhw Đây là một kênh nói tiếng Việt nên mọi người hãy yên tâm

Còn về website gọi là chính chủ thì chắc nổi tiếng nhất là https://www.w3schools.com/

Bên cạnh các nguồn tài nguyên này thì các blog cá nhân của các dev cũng khá ổn. Cái này thì trong quá trình cày Youtube nhiều sẽ phát hiện ra rất nhiều thứ hay ho.

III. Học HTML, JS, CSS qua tài nguyên mất phí

Mình nhớ một câu nói như thế này: Muốn không tốn thời gian thì phải tốn tiền và muốn không tốn tiền phải tốn thời gian. Mặc dù nó cũng không đúng hoàn toàn trong mọi trường hợp nhưng mình nghĩ trong điều kiện có thể nên mua một khóa học mất phí. Vì hai lý do chính sau đây:

  • Do tốn tiền nên các khóa này thường được đầu tư kỹ lưỡng, với chất lượng tốt. Cũng như có thể đây là công việc chính của một số người nên bên cạnh chuyên môn về lập trình, họ có chuyên môn rất cao trong việc giảng dạy, biết dạy cái gì trước, cái gì sau.
  • Vì mất tiền nên bạn sẽ kiên trì và lấy đó làm động lực. Kiểu gọi là xót tiền ý.

Hiện tại mình đã mua và theo học khóa học của anh chủ blog này https://evondev.com/ Khi mọi người vào trang chủ của trang này sẽ thấy giới thiệu khóa học. Khóa này có thanh toán bằng MoMo nên tiện hơn là các khóa trên Udemy và đặc biệt hơn là khóa này nói tiêng Việt. Mình tình cờ biết đến thông qua group https://www.facebook.com/groups/1065116420221723 trên này cũng có nhiều thứ hay ho.

IV. Tạm kết

Như vậy mình đã giới thiệu sơ cách để tìm hiểu và học bộ ba đau đầu này. Ban đầu mình định viết, sau đó lại nghĩ làm video thì sẽ dễ hiểu hơn. Nhưng do điều kiện công việc hiện tài không cho phép điều đó nên mình cũng cố viết. Mình biết rằng bài viết này hơi tệ vì không đưa ra kỹ thuật gì nhiều mà toàn là giới thiệu với dẫn link. Nhưng thực sự có những người tuyệt vời đã làm rất tốt điều này, đồng thời việc tiếp thu thông tin từ nhiều nguồn sẽ giúp bạn có cách tổng hợp và chọn lọc thông tin tốt hơn.

Còn về cách học, mình nghĩ rằng người đọc bài của mình chủ yếu là anh chị em đã biết mình và có thể sống học tập cùng nhau. Nên ví dụ 1 khóa học 500k thì mọi người có thể rủ 2-3 người chung nhau mua. Rồi share nhau cùng học, cùng trao đổi, như vậy sẽ hay hơn. Mình không khuyến khích share lậu vì như vậy sẽ không có động lực để người ta làm ra các khóa học. Mình xin cảm ơn.

Related Post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *