Hãy xem 3 video này nếu bạn định học VueJS. Bạn không cần phải giỏi tiếng Anh cũng có thể làm được điều này.

1. Vue.JS Crash Course 2021 xuất bản ngày 24 tháng 2, 2021

2. Vuex Crash Course | State Management xuất bản ngày 16 tháng 3, 2019

3. Nuxt JS Crash Course xuất bản ngày 2 tháng 5, 2019

Trong thời gian đi bảo vệ khu cách ly

Trong đợt cách ly Covid việc mình làm là mở và xem đi xem lại 3 video này, cố nhớ và thuộc lòng sao cho lúc về có máy tính mình sẽ code lại theo những hướng dẫn này mà không phải mở lại video hướng dẫn. Nhưng đời không như mơ, dù xem đi xem lại tầm 3-4 lần một video, gần như là nhớ trình tự các bước nhưng vẫn không thể nào hiểu được bản chất tại sao lại làm như vậy.

Thế là mình lấy giấy bút ra, vẽ lại trình tự các bước của họ làm và cố giải thích tại sao ở những chỗ như vậy lại code như vậy. Sau vài lần cứ nghĩ là đúng nhưng lại là sai thì mình cũng có thể hiểu sơ sơ tại sao lại là như vậy. Nên nhớ rằng mình còn chưa thuộc hết cú pháp của JavaScript chứ đừng nói là TypeScript, hên là trong 3 video này hướng dẫn theo code JS. Cũng như là mình còn chưa đọc tài liệu (document) của 3 cái VueJS, Vuex hay Nuxt.js nên mọi thứ rất là mù mờ.

Kết thúc 14 ngày cách ly nhưng mình chỉ làm được nhiêu đó thôi, vì đợt đi cách ly Covid mình không hề đem theo máy tính. Bên cạnh việc xem các video này thì mình cũng lên tìm các bài đọc tại sao lại phải sử dụng Vuex cho VueJS hay tại sao lại phải sử dụng Nuxt.js, từ những bài đọc đó mình mới biết thêm về Server Side Render và Client Side Render. Nói là biết thêm vì trước cũng có đọc qua rồi nhưng chưa code hay làm một demo thực tế nào nên rất khó hiểu được bản chất và sự khác nhau trong thực tế.

Vài ngày nghỉ bù

Sau khi hoàn thành 14 ngày đi bảo vệ Covid (bảo vệ khu cách ly covid) thì mình về nhà nghỉ bù mấy hôm. Rất hí hửng đem máy tính ra code thử theo từng video một. Nhưng có một cái đáng tiếc là 3 video này lại code 3 demo khác nhau. Nên sau khi code xong demo của video đầu tiên, mình quyết định tuỳ chỉnh và sửa đổi demo đó theo cách mà video thứ 2 dạy, nghĩa là sử dụng thêm Vuex. Đây là một lựa chọn cũng khá thú vị, vì việc tuỳ chỉnh như thế bắt buộc mình phải hiểu được cả 2 ứng dụng demo trong 2 video thì mới kết hợp được. Và kết quả sau khi hoàn thành phải nói là khá ưng ý. Các bạn xem hết 3 video sẽ hiểu tại sao việc kết hợp lại như thế lại cần thiết.

Riêng Nuxt.js thì do chưa sắp xếp thời gian hợp lý được nên chưa kết hợp hoàn hảo được, sau khi hoàn thành việc đó mình nghĩ sẽ ra một video hướng dẫn bằng tiếng Việt theo ứng dụng của tác giả. Nhưng cái này còn liên quan đến bản quyền trí tuệ của tác giả cùng như trình độ bản thân của mình nữa.

Kết luận

Trong khoảng thời gian hơn 1 tiếng đồng hồ xem video về Vue thì phải nói là khá kiên trì, vì lúc đó khá nản. Sau 1, 2 lần như vậy thì thấy cũng ổn hơn. Nên làm gì cũng phải kiên trì, và bên cạnh việc code thì cũng nên tham gia hoạt động khác, lập trình viên không chỉ biết code và làm những việc liên quan đến code. Công việc thì công việc nhưng vẫn nên dành thời gian cho các hoạt động khác, gặp gỡ bạn bè, tập chơi thể thao.